กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับยาง

ไม่สามารถขับยางรถยนต์ที่ต้องการบนรถของคุณได้ ดังนั้นยางที่คุณเลือกควรได้รับการอนุมัติสำหรับรถของคุณ เมื่อพูดถึงยาง มีข้อบังคับอื่นๆ อีกสองสามข้อนอกเหนือจากการอนุมัติยางที่จำเป็น

คุณสามารถดูกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับยางได้ที่นี่:

ยางที่ได้รับอนุมัติ

หากต้องการทราบว่ายางชนิดใดที่อนุญาตให้ใช้กับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ได้ การตรวจสอบเอกสารของยานพาหนะมักจะเป็นประโยชน์ มักเป็นกรณีที่อนุญาตให้ใช้ขนาดอื่นๆ ได้ แต่ต้องลงทะเบียนการดัดแปลง มิฉะนั้น การจดทะเบียนและประกันจะหมดอายุ ผู้ผลิตยางหลายรายเสนอความเป็นไปได้ในการสมัครยางที่ผ่านการรับรองดังกล่าวบนเว็บไซต์ของพวกเขาโดยป้อนข้อมูลต่อไปนี้:

ฉลากยางสหภาพยุโรป

EU Tyre Label หรือ European Tyre Labeling Regulation มีผลบังคับใช้สำหรับผู้ผลิตยางล้อตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2012 เป็นต้นไป EU Tyre Label ได้รับการออกแบบมาเพื่อประเมินเกณฑ์บางประการสำหรับยางล้อ สามพื้นที่ที่แตกต่างกันจะถูกทดสอบ ประการแรก มีแรงต้านทานการหมุน การยึดเกาะถนนเปียก และเสียงหมุนที่ยางทำให้เกิดบนท้องถนน

ระเบียบนี้ได้รับการตรวจสอบและจะถูกแทนที่ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2021 โดยระเบียบ (EU) 2020/740 ซึ่งจะอยู่ภายใต้ข้อกำหนดใหม่ ด้วยกฎระเบียบนี้ สหภาพยุโรปต้องการปกป้องสิ่งแวดล้อมเหนือสิ่งอื่นใด ดังนั้นลูกค้าจึงต้องมองหาฉลากยางของสหภาพยุโรปเมื่อซื้อสินค้าที่มีคะแนนดีในแง่นี้

ความต้านทานการหมุน

ความต้านทานการหมุนของยางมีผลโดยตรงต่อการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของรถยนต์ ฉลากยางรถยนต์ของสหภาพยุโรปใช้การจำแนกประเภทเพื่อทดสอบความต้านทานการหมุน โดยที่ A หมายถึงค่าต่ำสุดและ E หมายถึงความต้านทานการหมุนสูงสุด หากคุณให้ความสำคัญกับจุดนี้เมื่อซื้อยาง EU Tyre Label จะกำหนดให้กับคลาสต่างๆ มาตราส่วนมีเพียง 5 คลาส (A ถึง E) โดยที่ A มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ฉลากยางสหภาพยุโรป

กริปเปียก

กริปเปียกยังได้รับการจัดอันดับใน 5 คลาสจาก A ถึง E บนฉลากยางของสหภาพยุโรป การจำแนกประเภทการยึดเกาะถนนเปียกหมายถึงระยะเบรกเมื่อเปรียบเทียบกับยางอ้างอิง ยาง Class A มีระยะเบรกที่สั้นกว่ายาง Class E มาก ซึ่งสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินได้

เสียงรบกวน

จุดที่สามหมายถึงเสียงหมุนของยาง (จาก A, B, C) เช่น ความดังที่ยางไปถึงขณะขับขี่ EU Tyre Label แสดงระดับเสียงรบกวนในหน่วยเดซิเบล นอกจากข้อมูลที่จัดทำโดยฉลากยางของสหภาพยุโรปแล้ว ปัจจัยอื่นๆ ควรนำมาพิจารณาเมื่อซื้อยางด้วย เช่น อายุการใช้งานและคุณภาพของยาง ตามระเบียบข้อบังคับใหม่ซึ่งจะได้รับการปรับปรุงตั้งแต่ปี 2564 นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกให้รวม (ถัดจากสัญลักษณ์สัญญาณรบกวน) สัญลักษณ์สำหรับการยึดเกาะในสภาพน้ำแข็งและ/หรือสภาพหิมะตกหนักตามมาตรฐานการติดฉลาก

ยางที่ออกแบบมาสำหรับสภาพหิมะตกหนักจะมีสัญลักษณ์ "3 Peaks and Snow" หรือ "Alpine" อยู่ที่แก้มยาง ยางฤดูหนาวสไตล์นอร์ดิกสำหรับใช้บนพื้นผิวน้ำแข็งมีสัญลักษณ์ใหม่ที่แสดงถึงหินงอกน้ำแข็ง

สำหรับการกำหนดประเภทยางแต่ละประเภท จะมีรหัส QR พร้อมลิงก์ไปยังฐานข้อมูลผลิตภัณฑ์ของสหภาพยุโรป (EPREL)

ในท้ายที่สุด ลูกค้าทุกคนต้องตัดสินใจเกี่ยวกับความสำคัญของฉลากยางของสหภาพยุโรป

ภาระผูกพันในการพกพาล้ออะไหล่

ผู้ขับขี่รถยนต์หลายคนสงสัยว่าจำเป็นต้องใช้ล้ออะไหล่หรือไม่ คำตอบอยู่ที่ข้อเท็จจริงที่ว่าผู้ผลิตรถยนต์หลายรายไม่ได้ติดตั้งล้ออะไหล่ให้กับรถใหม่อีกต่อไป แต่มีเพียงชุดซ่อมเท่านั้น แต่พวกเขาจะทำเช่นนั้นอย่างแน่นอนหากจำเป็น และแน่นอนว่าไม่มีกฎหมายว่าด้วยล้ออะไหล่หรือชุดซ่อมยาง ถึงกระนั้น คุณควรมีวิธีแก้ปัญหาสำหรับยางแบน และโปรดทราบว่าไม่เหมือนกับการใช้ล้ออะไหล่ คุณต้องขับรถไปที่โรงรถที่ใกล้ที่สุดทันทีหลังจากใช้ชุดซ่อม


กลับสู่ด้านบน